| ||||||||||||||||
จะกินดื่มอะไร ถ้าไม่ให้ดื่มนม(วัว) มีคนถามว่า ถ้าการดื่มนมวัวน่าจะเกิดโทษมากกว่าเกิดประโยชน์ ถ้าเช่นนั้นเราจะกินดื่มอะไรกันดี เด็ก นมแม่มีประโยชน์ที่สุด การเข้ามาของผลิตภัณฑ์นม ทำให้แม่ลดการให้นมลูกเองเหลือเพียง 4 % กรณีที่แม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน แม่สามารถกลับมาป้อนนมได้ในตอนเย็นและค่ำ หลังจากนั้นปั๊มน้ำนมเก็บใส่ตู้เย็นไว้ เพื่อให้คนที่บ้านป้อนเด็กในตอนกลางวัน การให้นมแม่ประหยัดเงินได้มาก ลูกมีภูมิต้านทานดี ไม่เจ็บป่วยง่าย เด็กที่เติบโตด้วยนมแม่จะอารมณ์ดี นมวัวมีกรณีให้เลือกสถานเดียว คือกรณีที่แม่ไม่มีน้ำนมพอให้ลูก ก็อาจพิจารณาให้นมวัวที่ปรับสภาพให้ใกล้เคียงนมแม่ ให้ดื่มจนครบ 1 ขวบแล้วให้เลิกเสีย โดยให้กินอาหารอย่างอื่นแทน อีกทางหนึ่งคือ ให้เลี้ยงลูกด้วยนมถั่วเหลือง โดยเฉพาะพ่อแม่ที่มีประวัติเป็นภูมิแพ้ ลูกจะมีโอกาสเกิดภูมิแพ้มากขึ้นถ้าให้ดื่มนมวัว ส่วนเด็กเล็กและเด็กโตกินอาหารธรรมชาติ โดยไม่ต้องดื่มนม แต่ถ้ายังไม่สบายใจ พ่อแม่ก็อาจจะให้ลูกดื่มนมถั่วเหลือง ซึ่งก็มีโปรตีนใกล้เคียงกับนมวัว ถ้าจะเปรียบเทียบแหล่งโปรตีนแล้ว กินหมูกินไก่ก็ได้โปรตีนทั้งคุณภาพและปริมาณ - นมวัว 1 แก้ว ให้โปรตีน 8.5 กรัม - นมถั่วเหลือง 1 แก้ว ให้โปรตีน 7 กรัม - น่องไก่ 1 ชิ้น ให้โปรตีน 18.8 กรัม หญิงมีครรภ์ หญิงมีครรภ์ต้องการแคลอรี โปรตีน กรดไขมันจำเป็น แคลเซียม ธาตุเหล็ก กรดโฟลิก วิตามินต่างๆ แต่คุณแม่ต้องรู้ว่าไม่ต้องการสารเหล่านี้เป็น 2 เท่า เพราะเด็กในครรภ์ตัวเล็กกว่าแม่ 15 เท่า ถ้าขืนกินเข้าไปแบบยัดทะนาน ก็รังแต่จะไปพอกพูนที่ตัวแม่ การดื่มนมอย่างมากมายเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แม่อ้วนหลังคลอด แคลอรีที่ดีต้องเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้องซึ่งจะใช้เป็นเรี่ยวแรงได้อย่างหมดจด โปรตีน ถ้ากินไก่ ไข่ หมู กุ้ง ปลา ก็ได้โปรตีนเพียงพอ สามารถดื่มนมถั่วเหลือง และข้าวกล้องก็ให้โปรตีนด้วย - เนื้อไก่ส่วนอก 1 ชิ้น (100 กรัม) ให้โปรตีน 11 กรัม - ไข่ไก่ 1 ฟอง ให้โปรตีน 10 กรัม - ปลา 1 ชิ้น (100 กรัม) ให้โปรตีน 21 กรัม - หมูเนื้อแดง 1 ขีด ให้โปรตีน 14 กรัม - เต้าหู้ 100 กรัม ให้โปรตีน 13.3 กรัม - นมถั่วเหลือง 1 แก้ว ให้โปรตีน 7 กรัม - ข้าวกล้อง 2 ทัพพี ให้โปรตีน 15.6 กรัม แคลเซียม อาหารไทยมีแคลเซียมมากมายไม่ต้องพึ่งนมวัว เช่น กุ้งแห้ง กุ้งฝอย ปลากรอบ มีปริมาณแคลเซียมสูงกว่านม 13-23 เท่า ถ้าคุณแม่ตั้งครรภ์กินเต้าหู้วันละ 1 แผ่น กับกุ้งชุบแป้งทอดวันละ 1 ชิ้น เท่ากับได้ดื่มนมวันละ 2 แก้ว ธาตุเหล็ก ใช้สร้างเม็ดเลือดแดง เราได้รับจากเนื้อสัตว์ ตับ ไข่แดง ถั่วงอก ผักบุ้ง ผักใบเขียว กรดโฟลิก ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และสำคัญในการพัฒนาระบบประสาท มีมากในผักใบเขียว แคนตาลูป แครอท ตับ ไข่แดง ฟักทอง ถั่วต่างๆ วิตามิน เกลือแร่ และสารผัก ช่วยจรรโลงขบวนการเคมีทั้งในแม่และทารก ช่วยเสริมภูมิต้านทาน เป็นฮอร์โมนเสริมสำหรับบำรุงครรภ์ มีในผักสด ผลไม้ต่างๆ ต้องรู้จักกินผักให้หลากหลาย ผักพื้นบ้าน เครื่องแกง เครื่องสมุนไพรต่างๆ กรดไขมันจำเป็น ช่วยเสริมระบบฮอร์โมน ระบบสืบพันธุ์ให้ทำงานดี ทำให้ผิวพรรณผ่องใส มีอยู่ในน้ำมันปลา น้ำมันดอกพริมโรส น้ำมันเมล็ดฝ้าย ถ้าคุณแม่ต้องการดื่มนม ให้ดื่มนมถั่วเหลือง พร้อมโรยงาดำคั่ว วันละ 1-2 แก้ว ก็จะได้ทั้งโปรตีนและแคลเซียมเพียบพร้อม สตรีวัยทอง และผู้สูงอายุ ประเด็นที่สตรีวัยทองและผู้สูงอายุเสี่ยงต่อโรคกระดูกผุ เป็นจุดขายของผลิตภัณฑ์นมแคลเซียมสูง สำหรับอาหารไทยเรามีแคลเซียมอยู่มากมายดังในตาราง
จะเห็นได้ว่าถ้าขยันกินอาหารไทยๆ จะไม่ขาดแคลเซียมทั้งคนทั่วไป และผู้สูงอายุเลิกดื่มนม(วัว)เสียแต่วันนี้ ร่างกายแข็งแรง ไร้โรคภัยแน่นอน |
วันอังคารที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2555
จะกินดื่มอะไรถ้าไม่ได้ดื่มนมวัว
คอลลาเจนกับกระดูกและข้อ
คอลลาเจนคืออะไร
คอลลาเจน เป็นโปรตีนธรรมชาติที่พบมากในผิวหนังและกระดูกของสิ่งมีชีวิต ลักษณะเป็นโครงสร้างตาข่าย
หนาแน่นขนาดเล็กมาก เป็นโครงสร้างหลักของผิวหนังและกระดูก โครงสร้างเหล่านี้จะค่อย ๆ เสื่อมสลายเองตาม
อายุที่มาก (25 ปีขึ้นไป) โดยทั่วไปคอลลาเจนจะไม่สามารถรับประทานโดยตรงได้เพราะมีขนาดและความหนาแน่น
สูงมาก ดูดซึมได้ยาก จึงจำเป็นต้องผ่านกระบวนการแปรรูปให้มีขนาดเล็กเพื่อให้ร่างกายดูดซึมได้ง่าย
เมื่อร่างกายขาดคอลลาเจนจะมีผลกระทบอย่างไร
ผิวหนัง - แห้งกร้าน, ตกกระ, ฝ้า, ริ้วรอยเหี่ยวย่น
กระดูก - กระดูกพรุน กระดูกข้อต่อเสื่อม เช่น ข้อเข่าเสื่อม หมอนรองกระดูกสันหลังเสื่อม ปวดหลัง ปวดเอว
ทำไมคอลลาเจนถึงช่วยฟื้นฟูข้อต่อต่าง ๆ ได้
คอลลาเจนเป็นโปรตีนที่ประกอบไปด้วยกรดอมิโนที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย 19 ชนิดจากทั้งหมด 20 ชนิด
และมีปริมาณ Glycine และ Protine สูงมากทำให้สามารถกระตุ้นการสรางเนื้อเยื่อข้อเข่าได้
รับประทานคอลลาเจนแล้วมีผลข้างเคียงหรือไม่
คอลลาเจนเป็นอาหารเสริมที่มีความปลอดภัยสูงมาก ๆ มีแต่โปรตีนเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มีไขมัน ไม่มี
น้ำตาล ไม่มีคาร์โบไฮเดรต โดยองค์การอนามัยโลก และองค์กรอาหารและยาของประเทศเยอรมันให้การรับรองถึง
ความปลอดภัยระดับสูงสุด
ผลการวิจัย
- ผลการวิจัยจาก Tuffs Medical Center และ Harvard Medical School พบว่า
คอลลาเจน สามารถฟื้นฟูข้อเข่าได้
- Collagen Research Institute n Kiel, Germany พบว่าการรับประทานคอลลาเจน
สามารถทำให้เพิ่มมวลข้อเข่าขึ้นได้ เมื่อเทียบกับการไม่ได้รับประทานคอลลาเจน
- การวิจัยจากหลายสถาบันพบว่า คอลลาเจนสามารถลดอาการเจ็บปวดของโรคข้อเสื่อมได้
วันจันทร์ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2555
การรักษาภูมิแพ้โดยใช้ธรรมชาติบำบัด
การรักษาภูมิแพ้ในทางธรรมชาติบำบัด | |||||||||||
| |||||||||||
|
ควมสำคัญของแมกนีเซียม
แมกนีเซียมคืออะไร
|
สมัครสมาชิก:
บทความ (Atom)