คุณประโยชน์ของเลซิติน
คงต้องกล่าวถึงเลซิตินในแง่ของอาหารเสริมด้วย เนื่องจากปัจจุบันเลซิตินเป็นอาหารเสริมยอดนิยม อาจจะเพราะสาเหตุที่ทุกวันนี้คนเราเป็นโรคหลอดเลือดกันมากขึ้น ปัญหาไขมันในเลือดสูงขึ้นและเรามีความรู้เรื่องไขมันมากขึ้น
จึงรู้ว่าสารเลซิตินตัวนี้เองที่ทำหน้าที่เป็นอีมัลชิฟายเออร์หรือทำให้ไขมันละลายในน้ำได้ ด้วยเหตุนี้เลซิตินจะช่วยให้ไขมันส่องลอยไปในเลือดโดยเฉพาะอย่างยิ่งไขมันที่อาจจะไปเกาะตามผนังของหลอดเลือดจะถูกเลซิตินดึงออกมาแล้วพาให้ลอยไปตามกระแสเลือดเสีย แทนที่จะเกาะเป็นตะกรันแข็งแล้วก่อใหเกิดปัญหาหลอดเลือดอุดตันตามมา เป็นที่ยอมรับ
ในวงการแพทย์แล้วว่าเลซิตินมีผลต่อการป้องกันและรักษาโรคของหลอดเลือดจริง ดร.เลสเตอร์ มอริสัน เป็นผู้หนึ่งที่
ยืนยันว่าเลซิตินเป็นสารอาหารตามธรรมชาติที่ใช้ป้องกันโรคหัวใจอย่างได้ผล
เลซิตินเป็นสารประกอบเชิงซ้อน คือมีสารอาหารหลาย ๆ ตัวมาประกอบกันขึ้นเป็นโมเลกุลใหญ่ สารอาหารแต่ละตัวมีบทบาทต่อร่างกายแตกต่างกันไป แต่โดยรวมแล้ว สารประกอบเลซิตินมีบทบาทต่อเมตาบอลิสม์ของไขมันในร่างกาย เลซิตินเป็นสารประกอบของกรดไขมันจำเป็นฟอสฟอรัสและวิตามินบีสองตัว คือ โคลีนกับอินโนซิทอล จัดเป็น ฟอสโฟไลปิดรูปแบบหนึ่ง เราได้เลซิตินจากอาหารที่เรากินเข้าไป ไข่แดง ถั่วเหลืองและเมล็ดพืชล้วนมีเลซิตินเป็นส่วนประกอบอยู่มาก นอกจากนี้ตับของเรายงสร้างเลซิตินขึ้นมาใช้เอง
หากมีวัตถุดิบคือกรดไขมันจำเป็น ฟอสฟอรัส โคลีนและอินโนซิทอลให้เป็นปริมาณเพียงพอ สรุปแล้วหากเรากินอาหารแบบธรรมชาติ กินเมล็ดพืชให้มากเราจะไม่มีทางขาดเลซิตินได้เลย
เลซิตินในร่างกาย
ในร่างกายของเรามีเลซิตินอยู่ในเซลล์และอวัยวะหลายชนิด เอื้อให้อวัยวะต่าง ๆ ทำหน้าที่ของมันตามปกติ
เลซิตินเป็นส่วนประกอบของโครงสร้างเซลล์ประสาท ทำให้ต่อมไรท่อรวมทั้งอัณฑะและรังไข่ทำงานเป็นปกติ เลซิติน
ยังมีหน้าที่เกี่ยวข้องกับการดูดซึมอาหารของร่างกาย และเกี่ยวข้องกับกระบวนการเมตาโบลิสม์ในร่างกายของเรา ใน
สมองเราถ้าเอาส่วนที่เป็นน้ำออกให้หมดจะมีเลซิตินประกอบอยู่ถึง 30% ในไขมัน ในตับมีเลซิตินเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง73% ในกล้ามเนื้อของนกมีปริมาณเลซิตินสูงถึง 25% ปริมาณเลซิตินในเนื้อเยื่อไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงนัก แม้น้ำหนัก
จะลดลงมามากก็ตาม ในกรณีที่ร่างกายของเราต้องซ่อมสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาทดแทนเซลล์เก่า ร่างกายของเราต้องการ เลซิตินอย่างมาก ดังนั้นในร่างกายเราจึงมีเลซิตินสำรองเอาไว้ไม่ขาด อย่างไรก็ตาม เราพบว่าในคนที่เสียชีวิตด้วยโรค
หัวใจจะมีปริมาณเลซิตินในร่างกายลดต่ำกว่าคนปกติ
ถ้าเราได้รับอาหารถูกส่วนจากธรรมชาติ ตับของเราก็จะสร้างเลซิตินขึ้นมาใช้เอง เมื่อสร้างเสร็จจะปล่อยลงสู่
ลำไส้เล็ก แล้วถูกดูดซึมเข้าสู่กระแสเลือด ในการสร้างเลซิติน ร่างกายของเราต้องการวัตถุดิบเป็นปริมาณมาก
เลซิตินมีอยู่ในอาหารหลายชนิด นอกจากมีในไข่แดง น้ำมันพืชที่ไม่ผ่านกรรมวิธี และถั่วที่ได้กล่าวมาแล้ว เรา
ยังพบเลซิตินในเมล็ดธัญพืชทุกชนิดที่ไม่ได้ขัดเอาเปลือกออกจนหมด เช่น ข้าวซ้อมมือ เลซิตินมีมากที่สุดก็ตรงจมูกข้าว
ในตับและหัวใจของสัตว์ก็มีเลซิตินมาก แต่อาหารที่เรากินเข้าไปทุกวันนี้มกจะเหลือเลซิตินอยู่น้อย เช่น น้ำมันพืชก่อนผลิตออกมาเป็นสินค้าต้องผ่านการกลั่นด้วยด่างเสียก่อนทำให้เลซิตินหมดไป ส่วนข้าวก็ถูกขัดเอาเปลือกออกและจมูกข้าวทิ้งไปเป็นรำเสียหมด ข้าวขาวที่เรากินจึงเหลือเลซิตินน้อยมาก นับเป็นความจำเป็นอย่างหนึ่งที่เราควรได้เลซิตินในรูปอาหารเสริม