กินเบอร์รี ต้านมะเร็งหลอดอาหาร
มะเร็งหลอดอาหารเป็นภัยคุกคามสิงห์ขี้ยาและนักดื่ม เป็นมะเร็งร้ายแรงอันดับต้น ๆ เพราะว่าร้อยละ 88 เสียชีวิตภายใน 5 ปีหลังจากตรวจพบ โดยเฉพาะเพศชายซึ่งมีพฤติกรรมเสี่ยงสูงกว่าเพศหญิง จากสถิติในแต่ละปี ผู้ชายอเมริกัน
ตายด้วยโรคมะเร็งหลอดอาหารเกือบ 10,000 คน ทว่า ความหวังที่จะป้องกันตัวเองจากมะเร็งร้ายชนิดนี้ เริ่มสดใสมากขึ้น หลังจากที่การวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอพบว่า กินผลไม้จำพวก เบอร์รี เช่น สตรอว์เบอร์รี และราสเบอร์รี อย่างน้อยครึ่งถ้วยทุกวัน จะช่วยลดอัตราเสี่ยงโรคมะเร็งหลอดอาหารได้ เพราะในเบอร์รีมีสารจำพวก phytochemicals หลายชนิดที่ช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งหลอดอาหาร