วันเสาร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2554

กินเบอร์รี่ ต้านมะเร็งหลอดอาหาร

     กินเบอร์รี ต้านมะเร็งหลอดอาหาร

          มะเร็งหลอดอาหารเป็นภัยคุกคามสิงห์ขี้ยาและนักดื่ม  เป็นมะเร็งร้ายแรงอันดับต้น ๆ  เพราะว่าร้อยละ 88 เสียชีวิตภายใน 5 ปีหลังจากตรวจพบ โดยเฉพาะเพศชายซึ่งมีพฤติกรรมเสี่ยงสูงกว่าเพศหญิง  จากสถิติในแต่ละปี  ผู้ชายอเมริกัน
ตายด้วยโรคมะเร็งหลอดอาหารเกือบ 10,000 คน   ทว่า  ความหวังที่จะป้องกันตัวเองจากมะเร็งร้ายชนิดนี้ เริ่มสดใสมากขึ้น  หลังจากที่การวิจัยของมหาวิทยาลัยแห่งรัฐโอไฮโอพบว่า กินผลไม้จำพวก เบอร์รี เช่น สตรอว์เบอร์รี และราสเบอร์รี อย่างน้อยครึ่งถ้วยทุกวัน จะช่วยลดอัตราเสี่ยงโรคมะเร็งหลอดอาหารได้ เพราะในเบอร์รีมีสารจำพวก phytochemicals หลายชนิดที่ช่วยป้องกันการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งหลอดอาหาร