วันเสาร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2554

สารต้านอนุมูลอิสระ

        สารต้านอนุมูลอิสระ
            เห็นแล้วว่าอนุมูลอิสระทำให้เซลล์ร่างกายของเราเสียหายได้มากมายแล้วร่างกายของเราไม่มีวิธีป้องกันแก้ไขหรือ
            สำหรับคำตอบในเรื่องนี้ก็คือ มนุษย์เรายังโชคดีที่ธรรมชาติได้เตรียมการไว้ให้เราเรียบร้อยแล้วมาตั้งแต่สมัยดึก
ดำบรรพ์ที่สัตว์โลกมีวิวัฒนาการขึ้นมาจากน้ำ  เรารู้ว่าชีวิตแรกบนโลกนี้เกิดในน้ำสิ่งแวดล้อมที่เป็นน้ำมีข้อดีอย่างหนึ่งคือ
มีปริมาณออกซิเจนน้อยแต่เมื่อสัตว์โลกมีวิวัฒนาการขึ้นจากน้ำมามีชีวิตบนบกบรรยากาศรอบตัวของมันก็เปลี่ยนแปลงไป
สัตว์บกจะต้องเสี่ยงกับความร้อนจ้าของแสงแดดทั้งออกซิเจนในอากาศก็มีปริมาณเข้มข้นถึง 21%  สิ่งแวดล้อมใหม่นี้มีผลทำให้ร่างกายของสัตว์โลกยุคดึกดำบรรพ์เกิดปฏิกิริยากับออกซิเจนเพิ่มมากขึ้นกว่าตอนที่มันอยู่ในน้ำ จากปฏิกิริยาออกซิเดชันทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นมากมายในร่างกาย   สัตว์ตัวไหนที่ทนไม่ได้ก็สูญพันธุ์ไปตั้งแต่สมัยขึ้นมาจากน้ำใหม่ ๆ
สำหรับสัตว์โลกที่สามารถดำรงพันธุ์มาได้จนถึงทุกวันนี้แสดงว่าร่างกายของมันมีการปรับตัวครั้งมโหฬาร  มันจะต้องสร้าง
สารต่อต้านการออกซิเดชันและมีการกำจัดอนุมูลอิสระทิ้งไปก่อนที่จะทันทำอันตรายแก่เซลล์ในร่างกาย  สารต้านอนุมูลอิสระที่มันต้องกินเข้าไป เช่น  ไบโอฟลาโวนอยด์  แคโรตินอยด์  (เบต้าแคโรทีนและไลโคปิน)   ซึ่งเป็นสารสีเหลืองและแดง
ของพืชต่าง ๆ  เมื่อสัตว์โลกกินเข้าไป ปฏิกิริยาลูกโซ่ที่เกิดขึ้นก็จะลดอัตราเร็วของการเกิดลง การทำลายไขมันลิปิดที่เยื่อหุ้ม
เซลล์ก็ลดลง  เราเรียกสารต่อต้านอนุมูลอิสระนี้ว่าสารต้านออกซิเดชั่น
            สารต้านอนุมูลอิสระส่วนมากเป็นสิ่งซึ่งเรารู้จักกันดี  นั่นคือวิตามิน   โดยเฉพาะโปรว ตามินเอหรือเบต้าแคโรทีน
วิตามินอี-โทโคเฟอรอลและวิตามินซี  นอกจากนี้ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอื่น ๆ อีกมากมาย  ได้แก่ กรดยูริก   ไบโอฟลาโวนอยด์   แมนนิทอล  โปลิฟินอล  กรดเอลลาจิก  ซีสเตอีนและกลูตาธัยโอนรีดิวซ์  

เพื่อต่อต้านอนุมูลอิสระ ค่า ORAC : Oxygen Radical Absorbance Capacity  เป็นค่าวัดความสามารถในการต่อต้านปฏิกิริยาอ๊อกซิเดชั่นที่เกิดขึ้นจากอนุมูลอิสระในพืชผักและผลไม้ ซึ่งการหาค่า ORAC สามารถหาได้โดยเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ HPLC  โดยการวิเคราะห์ที่เรียกว่า “สมรรถภาพการดูดซับอนุมูลอิสระของออกซิเจน” ค่า ORAC ยิ่งสูง ยิ่งมีประสิทธิภาพในการยับยั้งอนุมูลอิสระได้สูงตามไปด้วย ซึ่งหากเราได้รับค่า ORAC จากการรับประทานผักและผลไม้ต่อวันมากกว่า 5,000 หน่วย จะช่วยให้ร่างกายเราแข็งแรง สุขภาพดี ชีวิตยืนยาวตามไปด้วย
(การรับประทานผักและผลไม้ 5-8 ครั้งต่อวัน สามารถได้ค่า ORAC ประมาณ 2,000-2,500 หน่วย)