โอเมก้า-3 มีอยู่ในปลาเยอะ
การวิจัย (ตีพิมพ์ใน British Medical Journal ปลายปี 2002) ศึกษาแบบแผนการกินอาหารและสุขภาพจิต
ของคนชรา 1,674 คน นานต่อเนื่อง 7 ปี พบว่าผู้ที่กินปลาหรืออาหารทะเลอย่างน้อยสัปดาห์ละมื้อ ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคจิตเสื่อม (dementia) รวมทั้งอัลไซเมอร์ลงได้มาก นักวิจัยชี้แจงว่ากรดไขมันแบบไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน โอเมก้า -3
ที่พบในปลา เช่น ปลาแซลมอน ปลาทู ปลาทูน่า ปลาอินทรี และอาหารทะเลอื่น ๆ ช่วยลดการอักเสบของสมอง อีกทั้ง
ช่วยสร้างเซลล์สมองใหม่ทดแทนเซลล์ที่เสื่อมไป มีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจ การวิจัยชิ้นใหม่จากออสเตรเลียยังพบว่า
โอเมก้า-3ดีต่อสุขภาพตาอีกด้วย คนที่กินปลา 1-3 ครั้งต่อเดือน จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคสายตาเนื่องจากสูงอายุ
น้อยกว่าผู้กินปลาต่ำกว่านี้ประมาณครึ่งเท่าตัว