วันเสาร์ที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2554

โอเมก้า -3 มีอยู่ในปลาเยอะ

            โอเมก้า-3 มีอยู่ในปลาเยอะ    
             การวิจัย (ตีพิมพ์ใน British Medical Journal ปลายปี 2002) ศึกษาแบบแผนการกินอาหารและสุขภาพจิต
ของคนชรา 1,674 คน นานต่อเนื่อง 7 ปี พบว่าผู้ที่กินปลาหรืออาหารทะเลอย่างน้อยสัปดาห์ละมื้อ  ช่วยลดความเสี่ยงเป็นโรคจิตเสื่อม (dementia)  รวมทั้งอัลไซเมอร์ลงได้มาก  นักวิจัยชี้แจงว่ากรดไขมันแบบไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน  โอเมก้า -3
ที่พบในปลา เช่น ปลาแซลมอน  ปลาทู  ปลาทูน่า  ปลาอินทรี  และอาหารทะเลอื่น ๆ  ช่วยลดการอักเสบของสมอง  อีกทั้ง
ช่วยสร้างเซลล์สมองใหม่ทดแทนเซลล์ที่เสื่อมไป มีประโยชน์ต่อสุขภาพของหัวใจ  การวิจัยชิ้นใหม่จากออสเตรเลียยังพบว่า
โอเมก้า-3ดีต่อสุขภาพตาอีกด้วย คนที่กินปลา 1-3 ครั้งต่อเดือน  จะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคสายตาเนื่องจากสูงอายุ
น้อยกว่าผู้กินปลาต่ำกว่านี้ประมาณครึ่งเท่าตัว